Thận là một trong những bộ phận quan trọng của con người. Chức năng của thận có khá nhiều song nhiều người vẫn chưa biết được hết chức năng mà nó đảm nhận. Vì vậy mà nhiều người vẫn chưa biết được tầm quan trọng của quả thận. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các chức năng chính của quả thận.

  1. Chức năng tạo và bài tiết nước tiểu.

Chứng năng đầu tiên cần kể đến của thận là chức năng tạo nước tiểu và thực hiện bài tiết nước tiểu. Đây là chứng năng chính và quan trọng nhất của quả thận. Với chức năng này, thận thực hiện chuyển hóa và lọc bỏ các sản phẩm độc hại ra khỏi cơ thể. Thêm vào đó, thận thực hiện điều tiết nước nước ở trong cơ thể thừa thiếu ra sao ra khỏi cơ thể . Ngoài nước ra, thận cũng điều tiết cả lượng chất khoáng, thực hiện cân bằng lượng kiềm trong cơ thể để đảm bảo sức khỏe.

  1. Chức năng thái hấp thu các chất dinh dưỡng của quả thận

Đây là chứng năng cũng khá quan trọng của thận. Nó giúp cơ thể tái hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết qua ống thận để hấp thu vào máu nhằm tận dụng tối đa nhất các chất khi con người nạp vào cơ thể. Thông thường, các chất được tái hấp thu thường là : glucose, axit amin, vitamin, khoáng tố, acid amin, Na+, tái hấp thu H20, Cl …Tại mỗi bộ phận trong quả thận sẽ có sự hấp thu khác như ở phần đầu ống lượng hấp thu các chất ion như Na, K, Ca, Mg. Tại phần sau của ống lượn xa sẽ hấp thu H20….

CHUC-NANG-THAN

Thận tái hấp thu ở các bộ phận

  1. Chức năng bài tiết các kính tố.

Nhờ có chức năng này mà các kích tố như Angiotensinogenase, vitamin D, chất tạo hồng cầu được thận bài tiết một cách tốt nhất. Đây là các chất đều tốt cho cơ thể chúng giúp điều chỉnh huyết áp, thúc đẩy sự phát triển của xương nhờ hấp thụ tốt canxi, thúc đẩy tạo máu nhờ hồng cầu được tạo ra nhiều. Đặc biệt là quá trình lọc máu được thấy rõ rệt nhất. Trung bình cứ 1 phút có đến 1300 lít máu được lọc qua quả thận, đây là một con số đáng ngạc nhiên về tốc độ lọc máu của quả thận.

 

CHUC-NANG-THAN

Thận có khả năng số lượng máu trong thời gian ngắn

  1. Chức năng giải độc, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Đây là một trong những chức năng khá thú vị của quả thận. Nhờ có thận mà máu trong cơ thể luôn được lọc và giải độc một cách tốt nhất, các chất thải, chất độc không tốt sẽ được tống đến bộ phận bàng quang để làm nhiệm vị thải độc. Ngoài ra, các chất độc hại như ure, acid uric, ammoniac được tống ra khỏi cơ thể.

CHUC-NANG-THAN

Thận lọc độc ra khỏi cơ thể

Với các chức năng kể trên của quả thận, chúng ta có thể thấy, thận là một trong những bộ phận khá quan trọng của cơ thể. Nếu như thiếu vắng sự hoạt động của quả thận con người sẽ dần mất đi sự cân bằng, nhanh chóng bị bệnh tật và các chất độc hại tấn công. Vì vậy mà cần chăm sóc cho thận luôn được hoạt động một cách khỏe mạnh.