Tuy nhiên, việc điều trị bệnh đột quỵ cũng cần có phương pháp đúng đắn mới đem lại hiệu quả cao. Một trong những biện pháp được cho là hữu hiệu và được nhiều người sử dụng đó là tập thể dục. Tuy nhiên, nếu tập thể dụng không đúng cách sẽ làm cho bạn bị đột quỵ giữa chừng. Vậy phải tập thể dục như thế nào để không bị đột quỵ?

 

tap-the-duc

Tập thể dục nâng cao sức khỏe.

  1. Vì sao tập thể dục quá sức lại bị đột quỵ?

Việc tập thể dục quá sức là việc sử dụng các động tác thể dục mạnh mẽ, gấp gáp hoặc quá lâu. Điều này làm cho huyết áp của người tập thể dục bị tăng lên cao một cách nhanh chóng, đặc biệt là ở người cao tuổi. Một khi huyết áp đã tăng cao mà cường độ tập thể dục vẫn không suy giảm hoặc diễn ra tiếp tục không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến tình trạng bị đột quỵ.

 

dot-quy

Bị đột quỵ khi tập vận động quá sức.

Ngoài ra, khi tập thể dục vào thời gian sáng sớm và quá sức cũng rất dễ bị đột quỵ. Bởi lẽ, vào thời gian này gió lặng, nhiều sương và lớp không khí độc tác động vào mồ hôi con người khi tập thể dục làm cho cơ thể có hiện tượng phản ứng lại gây ra co thắt các mạch máu, huyết áp tăng lên rất dễ bị bệnh đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

 

dot-quy-do-tap-the-duc-qua-suc

Tập thể dục quá sức bị đột quỵ

Việc tập thể dục thường làm cho thần kinh của bạn được hưng phấn nên, các động mạch hoạt động mạnh hơn và tim đập nhanh hơn do phải luân chuyển nhiều máu. Nếu như hoạt động mạnh mẽ quá sức đồng nghĩa với việc tim đập liên tục không ngừng nghỉ sẽ vô cùng nguy hiểm dễ bị bệnh đột quỵ.

Khi tập thể dục mà bạn không khởi động kỹ mà hoạt động với cường độ cao và lâu thì các cơ quan dường như chưa thích nghi kịp thời từ trạng thái chưa tập thể dục sang trạng thái tập cường độ mạnh đột ngột làm cho người tập dễ bị vỡ mạch máu gây ra đột quỵ.

Khi tập thể dục với cường độ nhiều và mạnh mà dừng lại đột ngột cũng rất dễ bị bệnh đột quỵ bởi nó tương tự như chưa hoạt động nhiều mà đã tập thể dụng mạnh . Trong trường hợp này, việc dừng lại đột ngột làm cho toàn bộ các cơ quan trong cơ thể bị thay đổi đột ngột làm mất đà quán tính khiến cho hoạt động cơ thể bạn bị rối loạn và dễ bị bệnh đột quỵ.

  1. Tập thể dục đúng cách hạn chế đột quỵ.

Tập thể dục được coi là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Việc tập thể dục đúng cách không những không bị bệnh mà còn chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau trong đó có bệnh đột quỵ. Việc tập thể dục cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khởi động kỹ trước khi tập thể dục và tập với cường độ tăng dần đến cường độ vừa phải thì duy trì đều đặn.

Khi đang tập thể dục với cường độ mạnh mẽ muốn dừng lại cần phải tập với cường độ giảm dần và dừng hẳn để tránh bị sốc .

Khi tập thể dục xong cần phải để cho cơ thể ráo mồ hôi hoặc dùng khăn lau lau bớt mồ hôi đi và chờ cho cơ thể hạ nhiệt rồi mới tắm nước lạnh.

Với một vài lưu ý khi tập thể dục kể trên chúng ta đã biết được cách tập thể dục để tránh bị bệnh đột quỵ. Đồng thời qua đây chúng ta cũng biết được cách tập thể dục để nâng cao sức khỏe hơn. Nếu bạn là người có tiền sử bị bệnh đột quỵ hãy thận trọng và nhớ áp dụng các nguyên tắc trên để tránh bị tái phát.