SUY THẬN LÀ GÌ?

Thận là một trong những bộ phận phải hoạt động khá nhiều trong cơ thể con người. Bộ phận này phải làm chức năng lọc độc trong cơ thể nên nó rất dễ bị nhiễm độc, mắc các bệnh lý khác nhau. Trong đó, bệnh suy thận là một trong những bệnh lý phổ biến gặp hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ bệnh suy thận là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu và nhận biết nó qua các triệu chứng được kể dưới đây.

thạn-suy-yeu

Thận bị suy yếu.

  1. Suy thận là gì?

Theo như y học định nghĩa và nhận dạng thì suy thận là một trong những bệnh lý có hiện tượng thận bị suy giảm các chức năng chính của nó. Vì vậy mà khi người bị mắc bệnh suy thận sẽ không thể bài tiết, đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể và chúng sẽ tồn đọng và làm hại bên trong cơ thể.

co-the-benh-nhan-suy-than

Cơ thể bị suy thận.

Hiện nay, bệnh suy thận có 2 loại là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính. Bệnh suy thận thường ủ bệnh khá lâu và không có biểu hiện rõ ràng nên nó rất khó phát hiện. Tuy nhiên không phải là không nhận biết được bệnh suy thận.

  1. Những biểu hiện của cơ thể mắc bệnh suy thận.

Màu nước tiểu bị thay đổi: Nước tiểu được tạo ra từ thận nên khi thận gặp vấn đề thì nước tiểu cũng có các biểu hiện khác đi . Nếu như bị suy thận thì người bệnh sẽ bị đi tiểu nhiều  trong ngày và nhất là vào ban đêm, nước tiểu hay có  hiện tượng có bọt hay bong bóng với màu nhợt. Nếu bị suy thận nặng thì trong nước tiểu của bạn có thể có máu.

Bị phù các chi:  Khi thận bị suy yếu thì việc loại bỏ các chất dư thừa trong cơ thể bị kém đi, vì vậy chúng được tích tụ lại trong cơ thể, nhất là các chất lỏng khiến cho cơ thể bị phù lên ở các chi như chân, cổ chân, bàn chân , tay và mặt.

cac-chi-bi-phu-le

Chi bị phù to

Cở thể cảm thấy mệt mỏi: Khi thận khỏe mạnh thì nó sẽ có các hormon erythropoietin được tạo ra giúp thông báo việc sản sinh các tế bào hồng cầu mang oxy cho cơ thể. Nếu như thận bị hỏng thì các hormon trên sẽ ít hơn bình thường dẫn đến việc vận chuyển oxy ngày càng ít đi làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi nhanh chóng, đầu óc váng vất.

Triệu chứng da bị mẩn ngứa, phát ban: Đây là biểu hiện của việc các chất thải được tích tụ trong máu lâu ngày do thận làm việc kém hiệu quả.

Hơi thở có vị kim loại , mùi amoniac: Điều này là do việc loại bỏ chất thải trong máu của thận bị hoạt động kém hiệu quả gây lên làm cho thức ăn có vị khác đi và hơi thở có mùi.

Triệu chứng buồn nôn: Điều này là do chất thải bị tồn đọng trong máu quá nhiều dẫn đến tình trạng buồn nôn và cơ thể sút cân.

Triệu chứng khó thở: Triệu chứng này có thể do chất lỏng dư thừa trong cơ thể do thận không lọc được hết làm tích tụ đầy hai lá phổi hoặc do sự thiếu các hồng cầu vận chuyển oxy gây ra khiến cơ thể cảm thấy việc thở sẽ khó khăn hơn.

Triệu chứng ớn lạnh: Triệu chứng này do cơ thể thiếu hồng cầu vận chuyển oxy hay còn gọi là thiếu máu gây ra. Nó làm cho người bệnh lúc nào cũng cảm thấy lạnh ngay cả khi đang ở trong nhiệt độ ấm.

Triệu chứng cạnh sườn và chân bị đau: Có nhiều trường hợp bị mắc bệnh suy thận sẽ cảm thấy bị đau ở lưng, sườn do thận bị ảnh hưởng. Đặc biệt khi thận bị mắc bệnh đa nang thì các nang trong thận chứa đầy chất lỏng và bị to lên làm cho gan bị đau đớn.

benh-nhan-co-the-bi-dau-lung

Cơ thể bị đau lưng

Như vậy, chúng ta đã biết bệnh suy thận là gì? Đồng thời, qua đây cũng có thể biết được các dấu hiệu thường gặp của người bị bệnh suy thận. Nhờ việc nhận biết các dấu hiệu này mà chúng ta có thể sớm nhận biết được vấn đề của thận và tìm cách chữa trị kịp thời.