Thận là một trong những bộ phận hết sức quan trọng của cơ thể. Bộ phận này có chức năng chính là bài tiết nước tiểu, loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và tái hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi thận bị nhiễm căn bệnh nào đó sẽ dẫn đến các chức năng bị suy yếu và làm cơ thể nhiễm nhiều bệnh khác. Một trong các loại bệnh mà thận thường mắc phải là bệnh sỏi thận. Vậy bệnh sỏi thận có nguy hiểm hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

benh-soi-than

Bệnh sỏi thận khá nguy hiểm

  1. Sự nguy hiểm của bệnh sỏi thận.

Khi mắc phải bệnh sỏi thận tức là quả thận đã bị tổn thương. Lúc này, các chức năng của quả thận sẽ làm việc kém hiệu quả hơn dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm thường gặp ở cơ thể người như sau:

Mắc chứng bế tắc hệ niệu: Khi mắc bệnh sỏi thận sẽ sinh ra các hòn sỏi thận với kích thước to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh tình. Những viên sỏi này rất dễ rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo làm gây ra hiện tượng bế tắc những bộ phận này. Một khi niệu quản hoặc niệu đạo bị bế tắc thì hệ niệu đạo sẽ thực hiện co bóp một cách mạnh mẽ để tống khứ sỏi thận ra khỏi vùng bị bế tắc. Tuy nhiên, việc này dẫn đến các cơn đau bão thận, các chứng ứ nước ở thận, bí tiểu. Các chứng trên nếu kéo dài lâu thận sẽ mất hẳn chức năng của nó và không thể phục hồi được.

tac-nieu-dao

Sỏi thận làm tắc niệu đạo

Mắc chứng nhiễm trùng: Khi viên sỏi nằm trong hệ liệu quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng. Nếu như bị nhiễm trùng nhẹ thì sẽ gây ra các triệu chứng như tiểu gắt, đau lưng. Còn nếu bị nặng sẽ có các triệu chứng như tiểu ra mủ, máu, sốt cao, thận hóa mủ.

soi-than-gay-dau-lung

Bệnh sỏi thận gây ra đau lưng

Mắc chứng suy thận cấp: Đây là biến chứng khá nguy hiểm, lúc này, cả hai quả thận đã bị bế tắc và không thể đi tiểu được. Tình trạng này kéo dài cơ thể sẽ bị hủy hoại dần chủ mô thận gây đến tử vong do vỡ thận.

  1. Các biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Với những biến chứng nguy hiểm kể trên, có thể thấy bệnh sỏi thận là căn bệnh hết sức nguy hiểm . Vì vậy cần phải có các biện pháp phòng ngừa thích hợp bằng cách sinh hoạt điều độ, lành mạnh  như sau:

Thực hiện thường xuyên uống nước đầy đủ: Việc uống nước đầy đủ sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng thiếu hút nước do bị thận đào thải ra ngoài. Cùng với đó là nước giúp cho thận có khả năng lọc các chất độc ra ngoài cơ thể.

Uống nước chanh thường xuyên: Với việc uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể nâng cao mức citrate trong nước tiểu phòng ngừa sỏi oxalate canxi gây ra sỏi thận.

Hạn chế các sản phẩm chứa oxalate:Chất oxalate là chất có thể dễ dẫn đến hình sỏi thận oxalate canxi. Các sản phẩm có oxalate như soda, dâu tây, trà đá , các loại hạt. Việc cắt giảm các thành phần trên sẽ giảm khả năng bị sỏi thận.

Hạn chế ăn đồ có muối, caffeine: đây là các chất có trong thuốc lá, cà phê, trà làm cơ thể mất nước gây ra bệnh sỏi thận phổ biến hiện nay.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết được bệnh sỏi thận nguy hiểm như thế nào? Nó sinh ra các biến chứng gì? Đồng thời, qua đây, chúng ta cũng cần phải thực hiện một chế độ sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa bệnh sỏi thận một cách tốt nhất.