Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: ABC)

“Tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo lớn ở thành phố New York với các con của mình vào ngày 15/12, trong đó thảo luận về việc tôi sẽ rút lui khỏi công việc kinh doanh tuyệt vời của mình để toàn tâm toàn ý cho việc lãnh đạo đất nước với mục tiêu đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại”, Reuters dẫn bài viết của Tổng thống đắc cử Donald Trump trên trang Twitter cá nhân hôm nay 30/11.

Ông Trump nói rằng mặc dù luật pháp không bắt buộc ông phải từ bỏ công việc kinh doanh khi trở thành ông chủ Nhà Trắng nhưng ông nhận thấy “trên cương vị tổng thống, đây là việc quan trọng cần phải làm để không xảy ra xung đột lợi ích”.

Từ sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, giới quan sát đã liên tục đặt ra nghi vấn về khả năng xảy ra xung đột lợi ích giữa công việc của một ông chủ Nhà Trắng với “đế chế” kinh doanh đồ sộ toàn cầu mà ông dày công xây dựng từ nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Trump hôm nay tuyên bố ông đang cùng các cộng sự hoàn thiện các văn bản pháp lý để ông hoàn toàn rút khỏi thương trường trong thời gian tới vì đối với ông “tổng thống là một công việc quan trọng hơn”.

Mặc dù vậy, những ý kiến hoài nghi về nguy cơ xung đột lợi ích khi ông Trump lên nắm quyền vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Theo Wall Street Journal, tỷ phú New York nên tạm thời đóng băng các tài sản của mình để tránh không xảy ra bất kỳ sự xung đột lợi ích nào.

Một bài phân tích do New York Times đăng tải hôm 26/11 vừa qua đã thống kê rằng các công ty của ông Trump hiện duy trì hoạt động kinh doanh ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới. Nhà tài phiệt này được cho là sẽ bàn giao các công việc kinh doanh cho 3 người con lớn là Donald Trump Jr, Ivanka Trump và Eric Trump.