Nhịp tim là một trong những yếu tố giúp chúng ta xác định được tim của con người có đang hoạt động một cách bình thường hay không, có gặp phải căn bệnh nào đó liên quan đến tim hay không. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết được nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Sau đây là một số thông tin cơ bản về  hoạt động của nhịp tim.

nhip-tim-con-nguoi

Nhịp tim con người

  1. Thông tin về nhịp tim hoạt động bình thường.

Nhịp tim của con người hoạt động có nhiều yếu tố khác nhau. Nó phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, công việc cũng như môi trường sống của mỗi người sẽ dẫn đến mức nhịp tim khác nhau.

Với người ở độ tuổi trưởng thành thì nhịp tim thường rơi vào khoảng từ 60-100 nhịp/ phút. Nhưng mức được cho là an toàn nhất vẫn là khoảng dao động từ 60 -90 nhịp/ phút. Các chuyên gia y khoa của Na uy đã nghiên cứu trong vòng 10 năm về sức khỏe và nhịp tin thì nhận thấy rằng, nhịp tim càng về mức tối thiểu trong mức dao động trên thì nguy cơ mắc bệnh về tim càng ít. Điều này giải thích tại sao ở người trưởng thành là các vận động viên thể thao thường có nhịp tim thấp hơn vào khoảng từ 40-60 nhịp/ phút. Điều này thể hiện rằng người càng có sức khỏe thì nhịp tim càng thấp trong dao động nhịp tim bình thường. Tuy nhiên không phải lúc nào nhịp tim thấp là càng khỏe mạnh vì có khả năng bạn đang mắc phải chứng chậm tim khá nguy hiểm.

Nhịp tim của con người cũng thay đổi theo lứa tuổi. Mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ cho mức nhịp tim  khác nhau và được coi là bình thường. Ở trẻ sơ sinh mức nhịp tim dao động trong khoảng từ 120-160 nhịp/phút, ở trẻ nhỏ từ 1-12 tháng tuổi thì nhịp tim từ 80 đến 140 nhịp/ phút, trẻ từ 1 đến 2 tuổi thì nhịp tim từ 80-130 nhịp/ phút, ở trẻ từ 2 đến 6 tuổi nhịp tim là 75-120 nhịp/ phút, ở trẻ từ 7 đến 12 tuổi nhịp tim là 75-110 nhịp/ phút, người lớn trên 18 tuổi sẽ có nhịp tim dao động trong khoảng 60-100 nhịp/ phút.

Ngoài ra, nhịp tim của con người cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: yếu tố tình trạng sức khỏe, mức hoạt động càng mạnh thì tim hoạt động càng nhanh, mùa , tư thế hoạt động , trạng thái cảm xúc , trọng lượng cơ thể hay do tác động của một số loại thuốc liên quan đến huyết áp, phế quản…tất cả đều ảnh hưởng đến hoạt động của nhịp tim…

 

  1. Cách xác định nhịp tim trên cơ thể.

Để đo nhịp tim của cơ thể, bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau. Đặc biệt với thời đại tiên tiên phát triển như hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các thiết bị đo nhịp tim của con người một cách chính xác. Tuy nhiên, nếu như bạn không có các thiết bị đó, bạn có thể thực hiện đo nhịp tim một cách thủ công và khá đơn giản tại nhà bằng cách sau:

may-do-nhip-tim

Sử dụng máy đo nhịp tim

Bạn kiểm tra mạch đập trên cổ tay của mình ra sao bằng cách thực hiện đặt ngón trỏ và ngón tay giữa trên cổ của mình. Vị trí đặt ở cạnh khí quản nơi giữa cổ cách đều 2 bên từ 1 đến 2 cm. Tại đây, bạn hãy đếm nhịp đập của mạch là bao nhiều lần trên một phút sẽ tương ứng với nhịp tim của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nhịp đập của mạch ở cổ tay bằng cách đặt 2 ngón tay vào vị trí giữa xương và gân ở cổ tay, nơi mà có phía bên trên là nếp gấp cổ tay khoảng 2 cm, phía bên ngón cái của cổ tay là có thể đếm được mạch đập trong cơ thể tương ứng với nhịp tim của bạn.

nhip-tim

Nhịp tim phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết được nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Với mỗi độ tuổi khác nhau nhịp tim cho là bình thường sẽ khác nhau. Qua đây chúng ta cũng biết cách xác định nhịp tim của mình một cách dễ dàng nhất.