1. Hồ Hoàn Kiếm- tâm hồn của thủ đô Hà Nội.
Khi nhắc đến Hà Nội, không ai không biết đến Hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây gắn liền với di tích lịch sử và được coi là biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Không chỉ gắn liền với lịch sử mà phong cảnh nơi đây cũng khiến cho nhiều du khách muốn đến tham quan khi đi du lịch ở Hà Nội.
ho-Hoan-Kiem
                                                                               Hồ Gươm có đền Ngọc Sơn giữa lòng hồ.
Khi đến Hồ Hoàn Kiếm, du khách có thể tận hưởng hồ nước êm ả, thoáng đãng cùng với việc đi thưởng ngoạn các di tích xung quanh hồ như là: đền Ngọc Sơn, Đền Trần Hưng Đại, Cầu Thê Húc, Tháp Bút…Mỗi một góc ngách nơi đây đều mang trong mình những di tích lịch sử, đồng thời tạo nên nét đẹp trang nghiêm khiến nhiều người muốn ghé qua nhiều lần.
2. Văn Miếu Quốc Tử giám – Di tích lịch sử.
Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây đã tồn tại hơn 1000 năm với nét đẹp cổ kính, trang nghiêm. Với ý nghĩa lịch sử của nó, các sĩ tử hay du khách đã từng đặt chân đến Hà Nội đều muốn ghé qua đây để được chiêm ngưỡng cũng như cầu may trước khi bước vào các lần thi cử trọng đại.
van-mieu-Quoc-Tu-Giam
                                                                     Văn miếu Quốc Tử Giám- trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
3. Hồ Tây- Nét đẹp thơ mộng
Sánh vai cùng với Hồ Hoàn Kiếm có thể kể đến Hồ Tây. Nơi đây tuy không nổi tiếng về di tích lịch sử như Hồ Hoàn Kiếm nhưng nó cũng là địa điểm du lịch ở Hà Nội hấp dẫn du khách. Với diện tích hồ rộng lớn 17km, du khách có thể tha hồ tận hưởng không khí mát mẻ, thoáng đãng mà gió hồ tạo ra. Vẻ đẹp quanh hồ được tạo bởi sự kết hợp hài hòa giữa hoa xanh tươi xung quanh, với mặt nước yên tĩnh, điểm vào đó là những màu sắc tím đỏ của hoa Bằng Lăng, Hoa Phượng quanh hồ khiến cho ai đặt chân đến đây chỉ muốn nghỉ ngơi tận hưởng cảnh đẹp.
Ho-Tay
                                                                                     Toàn cảnh Hồ Tây từ trên cao.
Bên cạnh đó, hồ tây còn gần các địa điểm vui chơi như công viên nước nên du khách có thể ghé qua và tận hưởng kỳ nghỉ của mình.
4. Hoàng Thành Thăng Long.
Hoàng Thành Thăng Long khá nổi tiếng trong nước và quốc tế. Đây là địa điểm được UNESCO công nhận là di tích lịch sử thế giới. Nơi đây là biểu tượng của kinh thành Thăng Long thời xưa của Việt Nam. Nó được xây dựng với kiến trúc khá đồ sộ của các triều đại vua chúa khác nhau tạo lên. Điều này khiến cho nhiều người muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây.

5. Công viên Bách Thảo- lá phổi của Hà Nội.
Công viên Bách thảo được ví như là lá phổi của Thủ đô Hà Nội. Tại công viên này chứa lượng cây xanh nhiều nhất trong các công viên hiện có ở Hà Nội. Vì vậy mà khi đặt chân đến đây chúng ta có thể được tận hưởng một không khí trong lành mát mẻ. Ngoài ra, với kiến trúc xây dựng, sắp xếp cùng với hệ thống cây cổ thụ lớn khiến cho nhiều người muốn chọn đây là địa điểm tham quan, du lịch. Đặc biệt là với những người yêu thiên nhiên thì đây là địa điểm du lịch lý tưởng.
cong-vien-Bach-Thao
                                                                              Công viên Bách Thảo với nhiều cây xanh.
Với các địa điểm du lịch ở Hà Nội nêu trên, chúng ta có thể kết hợp đi các nơi trong ngày. Mỗi địa điểm trên đều mang trong mình những dấu ấn, ý nghĩa riêng của Hà Nội. Nếu những ai đã từng đặt chân đến Hà Nội mà không qua các địa điểm này thì thật là đáng tiếc.