Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về căn bệnh này và biết cách cấp cứu bệnh nhân đột quỵ thì người bệnh và những người xung quanh cũng không phải quá lo lắng.

  1. Tìm hiểu về bệnh Đột Qụy.

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là bệnh tai biến mạch máu não. Bệnh này có đặc điểm là máu lên não bị gián đoạn đột ngột làm cho các vùng trên não không được cung cấp đủ và kịp thời máu, các chất dinh dưỡng. Từ đó, các vùng não này thường bị hoại tử dẫn đến tử vong.

benh-nhan-bat-tinh

 

Bệnh nhân bất tỉnh, hôn mê

Hiện nay, bệnh Đột Qụy được phân làm hai loại đó là nhồi máu não và xuất huyết não.

 

so-cuu-benh-nhan-dot-quy

Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ

Nhồi máu não: đây là hiện tượng tắc mạch máu. Hiện tượng này xảy ra khi một vùng não không được cung cấp kịp thời máu và các chất dinh dưỡng dẫn đến các tế bào não không có oxy và bị chết đi. Dần dần các bộ phận khác bị ảnh hưởng và chết theo. Nếu để thời gian càng lâu thì các vùng não bị chết càng nhiều và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Xuất huyết não: hay còn gọi là vỡ mạch máu não. Lúc này, một mạch máu nào đó bị vỡ do sự kết hợp giữa huyết áp cao và triệu chứng phình động mạch hoặc di dạng mạch máu não. Việc mạch máu bị vỡ ra khiến cho máu thấm vào mô não và làm cho các tế bào ở não bị tổn thương nghiêm trọng .

  1. Cách cấp cứu khi bệnh nhân bị đột quỵ.

Ngay khi bệnh nhân có dấu hiệu bị Đột Qụy thì cần gọi ngay cấp cứu để nhanh chóng đưa bệnh nhân đột quỵ đến được cơ sở khám chữa bệnh. Chỉ cần chậm trễ mỗi phút thì bệnh nhân sẽ mất khoảng 2 triệu noron thần kinh. Nếu để càng lâu người bị bệnh có thể bị di chứng tàn phế hoặc tử vong. Trong lúc chờ đợi xe cấp cứu người thân xung quanh bệnh nhân hãy thực hiện các thao tác sau để hỗ trợ và sơ cứu người bệnh:

Đặt bệnh nhân ở nơi thoáng đãng nhiều không khí và với tư thế nằm nghiêng , đầu ngẩng cao 30 độ. Tiếp đến, nới lỏng quần áo, theo dõi các nhịp thở, sắc diện của bệnh nhân. Nếu như trong miệng người bệnh có vật cản thì cần dùng tay lấy các chất trong miệng , mũi bệnh nhân ra để có thể lưu thông tốt hơn.

so-cuu-benh-nhan-dot-quy

 

Nâng cổ cho cằm bệnh nhân hướng 30 độ.

Trong trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện co giật, nghiến răng cần buộc rẻ ở miệng để tránh tình trạng bệnh nhân cắn vào lưỡi. Còn trong trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê và có dấu hiệu ngừng thở, chúng ta cần thực hiện hô hấp nhân tạo cho người bệnh.

Với cách sơ cứu bệnh nhân bị đột quỵ ở trên, chúng ta có thể bình tĩnh thực hiện cứu chữa cho người bệnh trong trường hợp khẩn cấp. Nhờ có việc sơ cứu này mà người bệnh có thể hạn chế được nhiều di chứng đáng tiếc về sau.