Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thường nói rằng họ cảm thấy sốc và không nghe được những gì bác sĩ nói sau đó. Tuy nhiên, sau cú sốc ban đầu đó, bạn cần lấy lại bình tĩnh và tìm hiểu thật kỹ những thông tin theo những bước sau:
1. Chẩn đoán bệnh ung thư là bước quan trọng để xác định mức độ của bệnh
Trong quá trình chiến đấu với căn bệnh “nguy hiểm hàng đầu thế giới” này, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán dựa trên những xét nghiệm cơ bản. Bác sĩ sẽ hình thành phác đồ điều trị khi biết được chính xác loại ung thư mà bạn mắc, giai đoạn của từng khối u và mức độ di căn của chúng như thế nào.
Ở giai đoạn đầu khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ có một cuộc nói chuyện riêng tư, nghiêm túc và không vội vàng với bệnh nhân và gia đình của bệnh nhân. Thông tin cần được nhắc lại, xác định chắc chắn vì sự quá lo lắng có thể làm bệnh nhân nghe không rõ, hiểu biết lệch lạc và méo mó thông tin.

chuan-doan-ung-thu-la-giai-doan-quan-trong
Chẩn đoán bệnh ung thư là bước quan trọng để xác định mức độ của bệnh
Quan trọng là nếu như bệnh nhân thất vọng, chán nản, không tin vào những gì bác sĩ chuyên khoa nói và tìm đến các phương pháp điều trị thay thế như: đông y, thuốc lang băm, bạn cần ôn tồn phân tích về sự tổn hại về thời gian và tiền bạc cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần hiểu rõ phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ có hiệu quả nếu bệnh nhân có niềm tin và không còn tâm lý hoang mang.
2. Điều trị ung thư dựa theo một trong ba chiến lược hoặc kết hợp
Câu hỏi thông thường đặt ra cho bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh với mục đích để hiểu rõ hơn về các lựa chọn điều trị đó là:
+ Bệnh ung thư của mình có chữa được không?
+ Sự khác biệt giữa việc mổ và cắt bỏ như thế nào?
+ Phương pháp nào đạt hiệu quả cao nhất đối với tình trạng này?
+ Lợi và bất lợi của những kỹ thuật ít xâm lấn hơn?
+ Kiến thức về hóa trị liệu và thuốc điều trị cùng với tác dụng phụ của thuốc.
Sau khi hiểu rõ hơn về vấn đề điều trị, bạn cần xem xét các phương pháp điều trị phù hợp với căn bệnh của mình. Hiện tại, phương pháp đặc trưng điều trị ung thư gồm phẫu thuật tạm thời, xạ trị và hóa trị.
Phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư là phương pháp được áp dụng nhiều đối với bệnh nhân ở giai đoạn đầu, nhất là đối với các bệnh ung thư: vú, cổ tử cung, khoang miệng, da, giáp trạng, ống tiêu hóa… Mục đích của phẫu thuật tạm thời là làm giảm nhẹ u, làm sạch sẽ, mở thông đường thở, đường tiêu hóa, tiết niệu, cầm máu, chống đau… Hoặc khi kết hợp trong điều trị nội tiết để hạn chế ung thư phát triển như cắt buồng trứng để điều trị ung thư vú, cắt tinh hoàn để điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật tạo hình, phục hồi chức năng sau điều trị triệt để.

cat-bo-khoi-u-la-mot-phuong-phap-pho-bien

Phẫu thuật cắt bỏ ung tế bào ung thư là phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều
Phương pháp xạ trị điều trị ung thư là cách dùng các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều trị tia xạ phối hợp với phẫu thuật trị ung thư thường được áp dụng trong nhiều trường hợp khi ung thư đã phát triển tương đối lớn. Tia xạ trước mổ nhằm giảm bớt thể tích u để dễ mổ, hạn chế di căn xa trong lúc mổ. Tia xạ sau mổ nhằm diệt nốt những tế bào ung thư còn lại sau mổ. Tuy nhiên, tia phóng xạ không chỉ diệt tế bào ung thư mà có thể diệt luôn tế bào lành ở vùng bị chiếu gây ra các biến chứng. Thường thì có 3 phương pháp điều trị xạ trị mà người ta thường sử dụng nhiều như: tia xạ từ ngoài vào, tia xạ trong và tia xạ chuyển hóa kết hợp chọn lọc.

xa-tri-la-phuong-phap-giup-kiem-soat-khoi-u-tai-cho

Xạ trị trong ung thư được chỉ định để điều trị triệt căn tạm thời hay kiểm soát u tại chỗ
Hóa trị ung thư là phương pháp dung thuốc gồm các hóa chất chống ung thư để chữa bệnh, thường được áp dụng để chữa các ung thư của hệ thống tạo huyết (bệnh bạch cầu, u lymphô ác tính…) hoặc ung thư đã lan tràn toàn thân mà phẫu thuật và tia xạ không có khả năng điều trị được. Hóa trị gồm 3 dạng: Hóa chất điều trị tạm thời, hóa chất hỗ trợ cho phẫu thuật và tia xạ, hóa chất có thể điều trị triệt để các loại ung thư rất nhạy cảm với hóa chất.

hoa-tri-la-phuong-phap-uc-che-qua-trinh-hinh-thanh-te-bao-ung-thu

Hóa trị là phương pháp dung thuốc để ức chế quá trình hình thành của tế bào ung thư
3. Áp dụng, đánh giá và ghi nhật trình điều trị
Bệnh nhân cần thoải mái tâm lý trong quá trình điều trị, cần phối hợp với bác sĩ về các chỉ định thuốc và phẫu thuật kịp thời. Các hoạt động chăm sóc tích cực, chính xác với kỹ thuật chuyên môn thành thạo dành cho bệnh nhân ung thư.
Người nhà bệnh nhân, bác sĩ hay y tá cần chú ý vì đây là thời gian người bệnh rất nhạy cảm. Họ thường quan sát cẩn thận lời ăn tiếng nói, hay những thứ tiêu cực, vì vậy rất ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Ghi chép đầy đủ vào hồ sơ theo dõi, trong một số trường hợp phát giấy bút cho bệnh nhân tự ghi chép để tham khảo thông tin.
4. Theo dõi chế độ ăn uống, tập luyện và tinh thần khỏe mạnh
Chiến đấu với căn bệnh ung thư là một quá trình có thể kéo dài đến vài năm. Vì vậy, việc theo dõi thường xuyên và sâu sát là đặc biệt quan trọng. Hồ sơ bệnh án cần được lưu giữ cẩn thận, các lần khám lại cho bệnh nhân, các bước theo dõi về bệnh tật, tâm lý cũng cần được ghi nhận đầy đủ.

muc-tieu-dieu-tri-ung-thu

Ngoài ra, tự chọn cho bản thân một loại hình tập luyện như yoga, dưỡng sinh, bơi lội,… cùng tinh thần thoải mái là phương pháp điều trị không phải ai cũng làm được nhưng mang lại rất nhiều hiệu quả. Tập trung năng lượng, gạt bỏ những xét nghiệm, chẩn đoán để tạo dựng mối quan hệ mới thật đặc biệt với gia đình và xã hội.

yoga-la-phuong-phap-giup-bo-tro-tinh-than-cho-benh-nhan-ung-thu
Yoga – Bộ môn giúp hỗ trợ tinh thần, thể lực cho người bị bệnh ung thư