Thận là bộ phận trong cơ có tác dụng lọc thải độc ra khỏi cơ thể để tránh bị mắc các bệnh do chất độc đó gây ra. Vì vậy, khi thận bị suy giảm chức năng thì việc lọc độc này cũng giảm xuống và dẫn đến việc dễ dàng bị mắc các bệnh khác nhau. Nếu thận bị nặng đến mức không thể chữa trị khỏi thì cần phải sử dụng các trang thiết bị để hỗ trợ cho việc chạy thận. Vậy chạy thận là gì? Tại sao phải chạy thận?

than

Thận của cơ thể con người.

  1. Chạy thận là gì?

Chạy thận là việc sử dụng các thiết bị máy móc nhằm hỗ trợ thận hoạt động tốt hơn. Đồng thời, các thiết bị máy móc này sẽ giúp hoạt động thay một số chức năng của thận khi nó bị suy giảm. Thông thường, khi thận bị suy giảm thì quá trình đào thải chất độc, muốn và chất lỏng không cần thiết và lọc máy sẽ diễn ra chậm chạp và không đủ. Việc sử dụng máy chạy thận sẽ giúp các quá trình trên được diễn ra tốt hơn.

chay-than

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Do bộ phận của con người trong đó có thận là một bộ máy hết sức cao cấp và hoạt động chuyên nghiệp nên việc sử dụng chạy thận bằng máy sẽ cần phải tuân một cách nghiêm ngặt trong việc dùng thuốc và chế độ ăn uống.

Thông thường, hiện nay, chạy thận nhân tạo thường được sử dụng khi mà thận bị tổn thương nặng nề còn chức năng khoảng 10-15% mà thôi.

  1. Tại sao cần phải chạy thận.

Việc chạy thận nhân tạo sẽ đảm nhận vai trò công việc của thận bằng cách kiểm soát huyết áp, sau đó duy trì cân bằng các chất ở trong cơ thể để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Nếu như không có chạy thận nhân tạo thì cơ thể sẽ bị mất cân bằng các chất bên trong cơ thể, đồng thời không loại bỏ được kịp thời các chất độc có trong cơ thể từ đó làm cho cơ thể bị nhiễm độc và bị mắc bệnh. Thông thường là chạy thận sẽ giúp đẩy lượng nước dư thừa, các độc tố, muối và các chất thải ra khỏi cơ thể bên ngoài.

than

Thận bị suy yếu nặng.

Ngoài ra, việc chạy thận cũng giúp cho quá trình giữ lại các chất tốt cho cơ thể như bicarbonate, natri, kali có trong máu để đảm bảo cơ thể hoạt động và duy trì một cách tốt nhất.

Thời điểm để bắt đầu chạy thận nhân tạo cần phải có sự xác định dựa trên nhiều tố như: sức khỏe tổng thể, chức năng thận ra sao… Hầu hết việc chạy thận sẽ được bắt đầu khi mà các chức năng của thận đã bị hỏng gần hết và cơ thể con người bị đe dọa tính mạng

 Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo sẽ làm cân bằng huyết áp trong cơ thể nên người bị suy thận mà mắc bệnh huyết áp khi dùng phương pháp chạy thận.

Trong quá trình chạy thận,đa phần đều diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng và không có ảnh hưởng gì. Trong một số trường hợp bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đưa mũi kim tiêm và lỗ thông động mạch tĩnh

 

may-chay-than

Máy chạy thận

Trong quá trình chạy thận đa phần là không có hiện tượng gì xảy ra, người bệnh  ít khi bị đau đớn gì. Tuy nhiên có một số trường hợp bị tụt huyết áp dẫn đến bị đau bụng, đau đầu, buồn nôn. Các biểu hiện trên không quá đáng lo ngại nên phương pháp này vẫn được coi là hữu hiệu cho người bị suy thận nặng sử dụng.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết được chạy thận là gì? Và tại sao phải chạy thận? Với lợi ích của việc chạy thận dành cho các bệnh nhân bị suy thận nặng thì việc sử dụng máy nhân tạo chạy thận là hết sức cần thiết.