Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm khi bị phát tác. Lúc này, người bệnh cần được sơ cứu kịp thời trong lúc chờ đợi đưa đến cơ sở y tế khám chữa bệnh. Nhiều người lúc này tỏ ra khá bối rối và không biết cách cấp cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não ra sao? Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách thức thực hiện sơ cứu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.

  1. Cách cấp cứu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não?

Khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì lúc này các cơ quan bên trong não sẽ bị thiếu oxy, máu sẽ không lưu thông tốt, và não sẽ bị hoại tử và chết đi nhanh chóng. Vì vậy cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng nếu không chỗ não bị tổn thương sẽ bị phù nề, gây chèn ép và ảnh hưởng đến tính mạng.

Trong lúc chờ đợi di chuyển bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đến cơ sở y tế thì chúng ta cần sơ cứu bệnh nhân như sau:

Đặt bệnh nhân ở nơi thoáng đãng và đặt trong tư thế nằm nghiêng ra. Việc đặt nghiêng sẽ giúp cho bệnh nhân có thể nôn ói các vật còn ở trong miệng ra, cần thực hiện hỗ trợ moi móc hết ra khỏi miệng bệnh nhân để họ dễ thở hơn.

 cap-cuu-benh-nhan-tai-bien

Để người bệnh nằm nghiêng ở nơi thoáng mát

 giữ bệnh nhân ở tư thế nằm yên ,ít di chuyển để chờ bệnh viện tới và chuyển đi bằng các phương pháp hỗ trợ trong quá trình đi đường. Tuyệt đối, không nên tự ý đưa bệnh nhân di dời vì sẽ làm cho bệnh nhân bị nặng hơn.

  1. Tầm quan trọng của việc sơ cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não.

 

 

Khi bị tai biến mạch máu não, động mạch sẽ không cung cấp được oxy và chất dinh dưỡng lên vùng não bị tổn thương hoặc tắc nghẽn. Điều này làm cho các vùng não sẽ bị chết chỉ sau vài phút và bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị tê liệt và hôn mê sâu tâm chí là bị tử vong. Vì vậy, việc sơ cứu, để giúp cho người bệnh có thể có được không gian thoáng đãng, giàu oxy, tránh bị vướng mắc dị tật là điều rất cần thiết giúp cho việc lưu thông nhanh chóng được phục hồi.

 

 benh-tai-bien-mach-mau-nao

Được sơ cứu kịp thời vô cùng quan trọng với tính mạng bệnh nhân

  1. Chế độ tập luyện, phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não rất khó được được phục hồi một cách nhanh chóng. Vì vậy, cần phải vận động và tập luyện theo sự hỗ trợ của các nhân viên phục hồi chức năng và người thân trong gia đình. Bệnh nhân cần tập luyện thay đổi tư thế, xoa các vị trí bị đè nén để chống loét.

tap-luyen-phuc-hoi-chuc-nang

Tập luyện phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não tái phát.

Với bài viết về cách sơ cứu bệnh nhân tai biến mạch máu não ở trên, đã giúp cho chúng ta biết cách xử lý khi gặp phải bệnh nhân như vậy. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp thông tin về cách phục hồi sau khi bị bệnh tai biến mạch máu não và tầm quan trọng của việc sơ cứu trước khi bệnh nhân được đưa đến cơ sở khám chữa bệnh