Bệnh đau tim là một trong những căn bệnh khi tái phát thường diễn biến khá phức tạp. Việc cấp cứu người bị bệnh đau tim bộc phát kịp thời sẽ có thể cứu được người bệnh qua cơn nguy hiểm một cách kịp thời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cấp cứu bệnh nhân đau tim. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cấp cứu bệnh nhân đau tim.

con-dau-tim

Cơn đau tim làm đau tức vùng ngực.

Bệnh nhân khi bị lên cơn đau tim chúng ta sẽ có cách sơ cứu để giúp họ qua cơn nguy hiểm mà chưa cần đến bác sĩ vội hoặc không chờ bác sĩ tới kịp. Tuy nhiên, tùy theo từng giai đoạn của cơn đau tim mà có cách cấp cứu bệnh nhân đau tim một cách chính xác.

  1. Bệnh nhân đau tim còn tỉnh táo.

Trong trường hợp gặp phải bệnh nhân bị đau tim nhưng vẫn tỉnh táo thì việc cần sơ cứu phải tuân thủ theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Thực hiện giảm gánh nặng ở tim bằng cách để bệnh nhân trong tư thế nửa nằm nửa ngồi để cho đầu và vai được đỡ tốt nhất , cơ thể hoàn toàn thoải mái. Thêm vào đó là đầu gối để gập lại để cho tim có thể giảm tải gánh nặng. Đồng thời cần nới lỏng quần áo nơi cổ và ngực của bệnh nhân.

Bước 2: Tạo môi trường thoáng đãng xung quanh bệnh nhân, tránh không cho nhiều người đứng quá gần để làm không khí quanh bệnh nhân bị ngột ngạt khó thở.

Bước 4: gọi cho cơ sở y tế cấp cứu gần nhất để nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở khám chữa bệnh có dụng cụ và bác sĩ chuyên môn khám và điều trị.

Bước 5: Cho bệnh nhân sử dụng thuốc đau thắt ngực, bởi đây là triệu chứng thường gặp và ảnh hưởng lớn đến người bệnh.

Bước 6: cho sử dụng aspirin. Thuốc này có tác dụng phá vỡ máu đông, giảm thiểu các tổn thương của cơ tim khi lên cơn đau tim phải co bóp nhiều.

thuoc-aspirin

Thuốc aspirin trong điều trị bệnh tim.

  1. Bệnh nhân bị bất tỉnh.

Trong trường hợp bệnh nhân bị đau tim và đã rơi vào tình trạng bất tỉnh chúng ta hãy nhanh chóng thực hiện cấp cứu bệnh nhân đau tim theo các bước sau đây:

Bước 1: giữ cho bệnh nhân đau tim được thở liên tục và thường xuyên, cần kiểm tra sự hô hấp của bệnh nhân.

Bước 2: Sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp máy khử rung tim tự động ở bên ngoài lồng ngực của người bệnh. Với việc sử dụng máy này sẽ làm sốc điện cơ thể bệnh nhân để điều chỉnh lại nhịp tim đang bị bất thường do cơn đau tim gây lên. Chúng ta có thể sử dụng loại máy này khá đơn giản bằng cách gắn các miếng đệm vào máy rồi làm theo các bước hướng dẫn của máy khi vận hành.

dieu-tri-benh-tim

Sử dụng máy khí dung để điều trị bệnh đau tim

Bước 3: Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế khám chữa bệnh gần nhất để bệnh nhân được điều trị  hiệu quả. Tại cơ sở y tế, sau khi đã chuẩn đoán nếu đúng là bệnh nhân đang lên cơn đau tim thì sẽ được cho sử dụng các loại thuốc nhằm tránh co thắt cơ ngực và hạn chế tắc nghẹt máu truyền vào tim.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết cách cấp cứu bệnh nhân đau tim như thế nào? Với các hướng dẫn tỉ mỉ này, giờ đây chúng ta có thể bình tĩnh xử lý và cứu chữa người bị bệnh đau tim bộc phát một cách tốt nhất.