Bệnh tim to là gì? Sao lại bị tim to?

Tim là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người bởi nó nhận nhiệm vụ cung cấp máu và oxy đi khắp cơ thể để phục vụ sự sống cho các tế bào trong cơ thể. Vì vậy nếu tim mắc bệnh lý nào đó thì các chức năng của nó sẽ bị ảnh hưởng theo. Gần đây có bệnh liên quan đến tim được mọi người truyền tai nhau là bệnh tim to. Vậy bệnh tim to là gì và nguyên nhân dẫn đến bệnh to tim như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

  1. Tìm hiểu bệnh to tim là gì?

Bệnh tim to là bệnh mà tim có kích thước to hơn quả tim bình thường. Nếu như ở quả tim bình thường thường có kích thước nhỏ hơn một nửa của đường kính lồng ngực thì ở người bị bệnh to tim sẽ có một trái tim có kích thước to hơn một nửa của kích thước lồng ngực.

tim-co-kich-thuoc-to-hon-binh-thuong

Tim có kích thước to hơn bình thường.

Ngoài ra, có thể hiểu bệnh to tim như sau: Coi quả tim là một cục thịt, bên trong có các bắp thịt là 4 ngăn tâm thất của quả tim. Tại các ngăn này thường chứa nhiều máu để bơm vào ra trong cơ thể. Nếu như bị bệnh to tim thì các thành của tâm thất sẽ dày và lớn hơn so với bình thường dẫn đến các ngăn đó ngày càng bị bé lại khiến cho máu vào ra trong tim ít hơn bình thường và không cung cấp đủ máu cho cơ thể cần thiết.

trai-tim-to-bat-thuong

Trái tim to bất thường.

Để biết được mình có bị mắc bệnh to tim hay không chúng ta có thể sử dụng các máy quang tuyến, máy siêu âm để biết được kích thước quả tim một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, còn có thể sử dụng máy điện tâm đồ để đo điện đồ tâm electrocardiogram cũng có thể xác định được người đó có mắc bệnh to tim hay không.

Triệu chứng của bệnh to tim thường khá giống với các bệnh lý về tim khác đó là: đau ngực, nặng ngực, hơi thở mệt mỏi, bị ngất đi, tâm thất đập nhanh, tim đập bất thường và bị đột tử…. Tính đến thời điểm hiện nay thì trên nước Mỹ đã có một cuộc khảo sát cho thấy có khoảng 1.5 triệu người Mỹ bị mắc bệnh to tim và thường rơi vào bệnh nhân có độ tuổi từ 30 tuổi trở lên.

  1. Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh to tim.

Bệnh to tim thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên như: hoạt động thường xuyên quá sức, thể chất không điều độ, thường xuyên sử dụng thuốc lá, lạm dụng các thuốc chữa bệnh khác nhau, bệnh cao huyết áp diễn ra thường xuyên…. Với bệnh cao huyết áp sẽ làm cho tim phải hoạt động bơm mạnh mẽ máu lâu dần sẽ làm cho cơ tim bị giãn ra, Với bệnh van tim nếu bị mắc phải sẽ làm gây ra các bệnh như sốt thấp khớp, dị tật tim, nhiễm trùng …Hầu hết đều xuất phát điểm từ các bệnh lý liên quan đến tim như: bệnh cơ tim, dị tật bẩm sinh tim, loạn nhịp tim. Các bệnh khác không xuất phát từ tim cũng có thể gây ra bệnh to tim như: thiếu máu, rối loạn tuyến giáp, thừa sắt trong cơ thể, thoái hóa dạng tinh bột…

so-sanh-cau-tao-tim-binh-thuong-va-tim-to

Tim to khác thường.

Ngoài ra, bệnh tim to đôi khi không có nguyên nhân rõ ràng nào gây ra nên cần phải để ý kỹ các nguyên nhân kết hợp dẫn đến việc tim to.

Với những nguyên nhân trên, chúng ta có thể tìm hiểu thực hiện phòng tránh một cách khoa học bằng cách hạn chế các nguyên nhân kể trên. Việc  nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, giảm tình trạng huyết áp cao, không lạm dụng quá nhiều thuốc, không hút thuốc lá, rượu bia…

Chúng ta vừa mới tìm hiểu thế nào là bệnh tim to và các nguyên nhân dẫn bệnh tim to. Qua đây, chúng ta có thể hiểu rõ được hơn về loại bệnh lý này đồng thời biết được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Hiện nay, bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau nên chúng ta cần thường xuyên khám sức khỏe để biết được nguy cơ mắc bệnh tim to hay không.