Thận là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Bộ phận này giúp điều tiết lượng nước trong cơ thể con người, bài trừ chất độc và tái hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi thận bị gặp vấn đề về bệnh lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Điều này khiến cho nhiều người phải tìm cách thực hiện phòng tránh bệnh thận một cách hiệu quả.

than

Thận của cơ thể con người.

  1. Phòng tránh bệnh thận bằng cách giảm các bệnh lý.

Có một số loại bệnh khiến cho nguy cơ biến chứng sang bệnh thận rất dễ dàng như: đái tháo đường, tăng huyết áp… theo như nghiên cứu mới đây, tỉ lệ của người mắc các bệnh trên biến chứng sang bệnh thận có nguy cơ đến hơn 60%. Vì vậy mà chúng ta nên phòng ngừa hai bệnh trên để tránh bị bệnh thận.

than-hoat-dong-qua-tai

Thận bị hoạt động quá tải

Việc kiểm soát huyết áp, đường huyết trong cơ thể sẽ giảm nguy cơ bị mắc bệnh thận mãn tính.

Ngoài ra, còn có các bệnh khác như viêm cầu thận, viêm bể thận, suy thận cấp.. cần được chữa trị một cách nhanh chóng và kịp thời để hạn chế thận bị suy giảm chức năng.  

  1. Phòng ngừa bệnh thận bằng hạn chế đạm trong thực phẩm hàng ngày.

Việc hấp thu đạm vào cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều chất độc trong cơ thể, những chất độc này sẽ làm cho thận phải hoạt động chức năng thải độc của mình. Việc thải độc diễn ra với tần suất nhiều sẽ khiến cho thận bị quá tải và dẫn đến suy giảm các chức năng trong thận. Vì vậy, cần phải hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất đạm.

 han-che-do-an-nhieu-dam

Hạn chế thức ăn nhiều đạm để phòng ngừa bệnh thận

  1. Phòng ngừa bệnh thận bằng cách uống đủ nước mỗi ngày.

Việc uống đủ lượng nước mỗi ngày sẽ giúp cho thận có thể lọc các chất độc trong cơ thể được dễ dàng hơn, giúp cho việc cuốn trôi các chất độc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, nhờ có nước mà thận có khả năng điều hòa và thanh lọc cơ thể một cách dễ dàng hơn.

uong-nhieu-nuoc

Uống nhiều nước để phòng ngừa bệnh thận

Mỗi ngày, bạn nên uống từ 1.5 đến 2 lít nước để đảm bảo cơ thể đủ lượng nước trong cơ thể. Nếu muốn biết cơ thể có đủ lượng nước cần thiết hay không, hãy quan sát màu của nước tiểu thải ra. Nếu nước tiểu có màu thì chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu nước và ngược lại , nếu cơ thể đủ nước thì nước tiểu sẽ có màu trong.

  1. Chế độ thực phẩm giàu vitamin.

Để thận luôn được khỏe mạnh tốt hơn hết bạn hãy ăn các thức ăn ít chất béo, nhiều cá và cá loại rau củ, trái cây có nhiều vitamin. Bên cạnh đó, cần phải loại bỏ việc hút thuốc lá, không uống rượu bia nhiều để thận không bị hư hỏng.

Ngoài ra, khi mắc các bệnh lý cần phải có sự tư vấn của bác sỹ trong việc sử dụng thuốc để tránh các tác hại đến thận. Bởi lẽ trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các loại thuốc tây y chữa bệnh song gây ra tác dụng phụ và chứa các độc tố làm cho thận phải hoạt động nhiều và bị hư hỏng.

 

Với các cách phòng tránh bệnh thận kể trên, chúng ta sẽ biết cách hạn chế sao cho thận khỏi chịu những tổn thương tốt nhất. Đồng thời, có được một chế độ sinh hoạt lành mạnh để giúp thận luôn được khỏe mạnh.