Nguyên nhân chính của ung thư phổi chủ yếu là do khói thuốc lá (chiếm đến 80%). Các chất độc hại có trong khói thuốc sẽ tồn tại khá lâu bên trong phổi của người hít phải. Theo thời gian, các chất độc hại này sẽ làm biến đổi các tế bào trong phổi, dẫn đến căn bệnh ung thư phổi quái ác. Một điều quan trọng nữa là không chỉ người hút trực tiếp mới có nguy cơ bị mắc, mà ngay cả những người hút gián tiếp (bị hít phải khói thuốc) cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi, thậm chí còn cao hơn cả những người hút thuốc trực tiếp.

tac-nhan-gay-ung-thu-phoi-la-khoi-thuoc-la

80% tác nhân gây nên căn bệnh ung thư phổi là khói thuốc lá

hinh-anh-te-bao-ung-thu-phoi

Các loại ung thư phổi phổ biến hiện nay
Mặc dù đây được xem như là một căn bệnh nan y nguy hiểm nhưng cơ hội dành cho những người mắc phải vẫn còn. Cùng với những tiến bộ của ngành y học hiện này, người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như có hiểu biết và nhận thức tình trạng của mình và đưa ra các cách chiến đấu để chống trọi với căn bệnh này.
3 cách chiến đấu cơ bản với bệnh ung thư khi biết mình mắc phải đó là:
1. Giữ tâm lý vững vàng ổn định cùng suy nghĩ tích cực
Với những bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi, họ cần giữ cho mình một tâm lý ổn định, tránh sốc tột độ và hoang mang khiến tinh thần suy sụp nhằm cản trở quá trình điều trị của bác sĩ. Trong thời gian đầu chiến đấu với bệnh, bản thân mỗi người bệnh cần phải trang bị cho mình kiến thức rõ ràng về bệnh ung thu phổi để có nhận thức đúng đắn rằng bệnh phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi, không phải “vô phương cứu chữa” như lan truyền.

giu-tam-lu-vung-vang-on-dinh

Chìa khóa giúp điều trị ung thư phổi hiệu quả là giữ vững tâm lý ổn định và thoải mái
Đồng hành cùng với người bệnh, người thân của bệnh nhân cũng cần giữa vững tinh thần, tránh lo lắng, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và cảm xúc của người bệnh. Họ cần hơn hết những lời động viên, an ủi, những cái nhìn lạc quan từ phía gia đình để có niềm tin vào khả năng chữa trị.
Một nghiên cứu cho thấy việc giữ tâm lý ổn định sẽ giúp cho cơ thể sản sinh nhiều tế bào miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng và tăng cường khả năng chiến đấu với bệnh tật.
“Tâm tưởng thì sự thành” – suy nghĩ tích cực lạc quan sẽ góp phần rất lớn trong quá trình chiến đấu với bệnh ung thư.
2. Lối sống điều độ và chế độ sinh hoạt hợp lý
Trong quá trình trước và sau khi phát hiện bệnh ung thư, người bệnh luôn cần tập luyện đều đặn hàng ngày để giữ thể trạng của mình luôn ổn định. Các bộ môn giúp hỗ trợ trong việc điều trị đó là yoga, thiền dưỡng sinh,…Bệnh nhận cần lựa chọn cho mình một bộ môn phù hợp với thể trạng sức khỏe của mình để đạt hiệu quả tốt. Việc tập luyện hoặc vận động nhẹ nhàng mỗi ngày không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng mà còn giúp người bệnh quên đi những suy nghĩ bi quan về tình trạng sức khỏe.

loi-song-dieu-do

Yoga – Bộ môn phù hợp giúp cân bằng tâm lý và cảm xúc
Ngoài ra, xây đựng chế độ sinh hoạt hợp lý cũng là một trong những cách chiến đấu chống lại bệnh tật. Người bệnh cần chú ý hơn về chế độ ăn uống. Họ thường có quan niệm ăn uống đơn giản, đạm bạc giúp giảm thiểu quá trình sinh sôi của tế bào ung thư nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Nếu ăn uống thiếu chất, cơ thể sẽ mất đi sức đề kháng khiến cho các bệnh khác dễ dàng tấn công. Người bệnh cần tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng của bác sỹ để nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Ngoài ra, cần tránh tuyệt đối các chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá.

che-do-sinh-hoat-hop-lý

Chế độ sinh hoạt hợp lý giúp tăng cường khả năng chống chọi với bệnh ung thư phổi
3. Tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ một cách khoa học
Sau khi chẩn đoán bệnh bằng các xét nghiệm, chụp CT cắt lớp, chụp X-quang lồng ngực, bác sĩ sẽ đưa ra một số phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân, trong đó có 4 phương pháp phổ biến để ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh ung thư phổi.
Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Bệnh nhân sẽ được đề nghị cắt bỏ khối u khi khối u mới được hình thành ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không được áp dụng đối với bệnh nhân ở giai đoạn sau của bệnh

phau-thuat-cat-bo-khoi-u

Nếu phát hiện tế bào ung thư sớm, bệnh nhân có thể được áp dụng phương pháp cắt bỏ khối u để tránh phát triển rộng sang bộ phận khác
Hóa trị: Phương pháp phổ biến được sử dụng để hạn chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư.
Xạ trị: Phương pháp sử dụng các tia phóng xạ có năng lượng cao để thu nhỏ khối u hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư ở khu vực được chiếu phóng xạ.
Điều trị theo triệu chứng: Là phương pháp điều trị bổ sung, được sử dụng kết hợp với một hoặc nhiều các phương pháp ở trên để giảm các triệu chứng của bệnh và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi bằng các loại thuốc.

nguoi-than-nen-dong-vien-tinh-than-benh-nhan

Cách chiến đấu có tầm ảnh hưởng nhất đối với người bệnh là nguồn động viên tinh thần của những người thân xung quanh
“Có bệnh thì vái tứ phương” – Tâm lý chung của người bệnh khi phát hiện mình bị bệnh thường sẽ tìm hiểu nhiều phương pháp khác ngoài ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa như tự ý chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc. Tuy nhiên, đây là vấn đề nghiêm trọng và cực kỳ nguy hiểm nếu không có sự hiểu biết rõ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Cách chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi là tuân thủ ý kiến của bác sĩ, tăng cường động lực sống và tham gia các hoạt động để có một tinh thần khỏe.